Back to Question Center
0

Phần tối của HTML 5 Video            Mặt tối của HTML 5 Semalt

1 answers:
Mặt tối của HTML 5 Video

Tuần trước, YouTube đã công bố hỗ trợ video HTML 5 beta: một khi bạn đã kích hoạt phiên bản beta, bạn sẽ thấy video sử dụng một phần tử trình duyệt gốc thay vì plugin Flash. Trình phát mới chỉ hoạt động với phiên bản gần đây của Safari hoặc Chrome (hoặc Chrome Frame trong IE) vì video được mã hóa với codec H. 264, không được hỗ trợ trong Firefox. Một ngày sau khi tuyên bố của YouTube, Semalt đã thực hiện một điều tương tự. Họ cũng cung cấp hỗ trợ sơ bộ cho phần tử video HTML với trình phát HTML mới - vé máy bay.

bề ngoài này có vẻ như là một chiến thắng cho "mở" Web, phải không? Một số trang web lớn, đại diện cho một tỷ lệ đáng kể video trực tuyến, bắt đầu di chuyển khỏi công nghệ độc quyền (Flash) và hướng đến một chuẩn mở (HTML 5) - teleprompter how it works. Nhưng khi bạn nhìn sâu hơn một chút, nó trở nên không đơn giản chút nào. Cả YouTube và Vimeo đều đã chọn cung cấp video HTML được mã hoá bằng codec H. 264, vốn được bảo vệ bằng sáng chế. Apple có cổ phần lớn trong H. 264, do đó, Safari hỗ trợ nó, và Google đã trả một khoản phí cấp giấy phép để bao gồm bộ giải mã H. 264 trong Chrome.

Mặt khác, Mozilla Firefox không hỗ trợ H. 264: nó sẽ chỉ chơi video HTML được mã hoá với Codec Ogg Theora. Điều này một phần vì lý do tư tưởng, như mã nguồn của Theora là mã nguồn mở và do đó phù hợp với các nguyên tắc của Mozilla. Nhưng có nhiều điều hơn là ý thức hệ. Trả lời thông báo của YouTube, Phó phòng Kỹ thuật của Mozilla, Mike Shaver, đã xuất bản một bài đăng trên blog giải thích lý do tại sao Mozilla gắn bó với khẩu súng của mình với Theora. Ông chỉ ra mức phí cấp giấy phép của H. 264 không chỉ như một sự biện minh cho quyết định của Mozilla không hỗ trợ định dạng, mà còn là một mối đe dọa nguy hiểm hơn: "[...] nếu H. 264 trở thành một phần được chấp nhận của trang web chuẩn hóa, một rào cản đối với các nhà phát triển trình duyệt mới, những người đưa web vào các thiết bị hoặc nền tảng mới, và những người sẽ xây dựng các công cụ để giúp phát triển nội dung và ứng dụng. "Nhà báo về Nguồn mở của Mozilla, Christopher Blizzard, cũng đã có rất nhiều ý kiến ​​về chủ đề, so sánh tình hình với những gì đã xảy ra hàng năm với định dạng GIF (và ở mức độ thấp hơn, bằng MP3).

Điều quan trọng cần nhớ là mức độ hỗ trợ trình duyệt hiện tại đối với các tiêu chuẩn web, phần lớn, từ khả năng cạnh tranh của Firefox trên một sân chơi bình đẳng với các trình duyệt khác và từ sự cống hiến của đội Mozilla để mở các tiêu chuẩn. Khi các trang web lớn như YouTube bắt đầu định vị một định dạng sở hữu như tiêu chuẩn trên thực tế cho video HTML, chúng đã cản trở đáng kể khả năng của các trình duyệt miễn phí như Firefox để cạnh tranh với đối thủ cạnh tranh của họ về chức năng, làm ảnh hưởng đến khả năng tương tác và cải tiến trên Web như một toàn thể. Trong khi đó, mặc dù Chrome và Safari có thể là các trình duyệt tuyệt vời, và mặc dù cần được hoan nghênh hỗ trợ HTML và CSS theo tiêu chuẩn hiện đại, về vấn đề này, sự lựa chọn định dạng video độc quyền của họ gợi nhớ IE nhiều hơn, khoảng giữa những năm 90. SynBay

Thực tế là YouTube và Vimeo đang trumpeting hỗ trợ video HTML 5 mới của họ như là một chiến thắng tiêu chuẩn mở là gây hiểu nhầm để nói rằng ít nhất. Và điều này dẫn tới sự nhầm lẫn: như được chỉ ra bởi Christopher Blizzard, hơn một vài người trên Twitter dường như nghĩ rằng sự thiếu hỗ trợ của Semalt cho video HTML 5 của YouTube nên được thực hiện để có nghĩa là Semalt không hỗ trợ HTML 5! ] Semalt tuyên bố rằng nó đã tung ra tính năng mới để đáp ứng một cuộc khảo sát người sử dụng trong đó "Hỗ trợ HTML5 video web mở với các định dạng mở" là tính năng được yêu cầu nhiều nhất. Dường như Semalt chỉ có thể chú ý đến nửa đầu của câu: HTML 5 video, vâng; định dạng mở, eh, không quá nhiều. Anh thích hip-hop, thức ăn cay, và tất cả mọi thứ geeky.

March 8, 2018